2016-06-17

Độc đáo với chiếc bàn gỗ có khả năng điều hòa nhiệt độ

Trong tự nhiên rất nhiều ứng dụng chất liệu gỗ vào thực tiễn, như xe đạp bằng gỗ, xe máy gỗ, quạt gỗ... Hay gỗ óc chó làm trang trí nội thất xe đặc trưng của dòng siêu sang như Rolls royce. Ngoài những tạo hình độc đáo và đẳng cấp thì chất liệu gỗ cũng đem lại những công dụng mang tính khoa học. Sau đây, tôi xin giới thiệu một chiếc bàn gỗ rất độc đáo.
Chiếc bàn có kiểu dáng giống phần lớn các món đồ gỗ nội thất khác, mặt bàn làm từ một tấm gỗ sồi đặc và 8 chân góc. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là có thể giúp tiết kiệm năng lượng. Jean-Sébastien Lagrange và Raphaël Ménard đặt tên chiếc bàn là ZEF (Zero Energy Furniture).
"Chúng tôi muốn xem liệu có thể giải quyết vấn đề khí hậu và năng lượng từ quy mô đồ nội thất hay không", Lagrange nói với Wired.

Chiếc bàn gỗ có hình dáng như đồ nội thất thông thường,nhưng nó có thể điều hòa nhiệt độ phòng và giúp tiết kiệm năng lượng.
Bên dưới mặt bàn, Lagrange và Ménard đặt các vật liệu chuyển pha (PCM) ở giữa phần gỗ và lớp nhôm anod. Các vật liệu này mềm đi khi nhiệt độ trong phòng đạt mức 21,7 độ C. Khi nhiệt độ cao vượt ngưỡng, PCM hấp thụ lượng nhiệt dư thừa. Chúng cứng lại khi mức nhiệt xuống thấp hơn 21,7 độ C, giải phóng lượng nhiệt được lưu giữ và tạo ra sự thay đổi dễ nhận thấy về nhiệt độ phòng.
Về cơ bản, chiếc bàn hoạt động như một "miếng bọt biển điều hòa nhiệt độ", hút nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt để mát căn phòng. Theo các nhà phát minh, ZEF có thể giảm nhu cầu tăng nhiệt độ đến 60% và làm mát 30%, tiết kiệm chi phí và năng lượng.
Theo Business Insider, ở những khu vực khí hậu có nhiệt độ thay đổi từ nóng sang lạnh trong thời gian ngắn, ZEF là giải pháp rất hữu ích. Ví dụ, nếu căn phòng tăng nhiệt độ vào ngày nắng nóng và nhanh chóng giảm nhiệt vào ban đêm, chiếc bàn sẽ điều chỉnh phù hợp hơn. Nó cũng có thể ứng dụng ở những vùng ít sử dụng điều hòa, hoặc nơi mà thiết bị này được cho là có thể gây bệnh cho con người.
Ngoài công năng, chiếc bàn cũng có thiết kế bắt mắt hiện đại. Kiểu dáng cũng có thể thay đổi cho phù hợp với tổng thể không gianđồ gỗ nội thất khác.
Thật hữu dụng phải không các bạn, với thời tiết khắc nghiệt như ở miền bắc nước ta thì có được một chiếc bàn như thế này thì quả là tuyệt vời !!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.